Ứng dụng khoa học và công nghệ cải tạo cây mơ vàng già cỗi

0
1

Hiện nay tỉnh Bắc Kạn có trên 300ha cây mơ, được trồng phân tán ở hầu hết các huyện, thành phố. Phần lớn diện tích cây mơ trên được trồng cách đây 20 – 25 năm. Do không được chăm sóc thường xuyên nên cây mơ bị già cỗi hiệu quả kinh tế không cao.

Nằm trong nội dung Dự án Ứng dụng khoa học và công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại Bắc Kạn, bắt đầu từ năm 2018, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây xây dựng mô hình cải tạo vườn mơ già cỗi, bước đầu cho hiệu quả tích cực.

hh

Nhiều diện tích mơ già cỗi được người dân cải tạo.

Ông Nguyễn Văn Lưu ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong (Bạch Thông) có 2ha cây mơ vàng được trồng cách đây 20 năm. Việc chăm sóc mơ hàng năm chỉ dừng ở việc phát cỏ để thuận tiện cho mỗi vụ thu hoạch. Vườn mơ dần bị thoái hóa, già cỗi nên năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Từ năm 2018, gia đình ông Lưu tham gia mô hình cải tạo giống mơ vàng Bắc Kạn với diện tích 1ha. Được sự hướng dẫn về kỹ thuật và sự hỗ trợ về kinh phí mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, năng suất, chất lượng quả mơ đã được nâng lên rõ rệt, giá bán cao hơn rất nhiều so với trước đây. Cùng với gia đình ông Lưu còn có 23 hộ dân khác trên địa bàn xã cũng tham gia cải tạo vườn mơ với diện tích 9ha. Hiện tại xã Đôn Phong có khoảng 50ha cây mơ, trong đó khoảng 30ha mơ già cỗi cần phải được cải tạo và 20ha mơ do người dân tự trồng trong vài năm trở lại đây.

Cùng với việc triển khai tại thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, mô hình còn được thực hiện tại thôn Bản Rạo, phường Xuất Hóa với diện tích 5ha; tại thôn Chọc Toòng, xã Cao Kỳ diện tích 15ha. Khi áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật như cắt tỉa những cành sâu bệnh, già cỗi, cành tăm hương, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Kết quả cho thấy sinh trưởng phát triển của cây tốt hơn so với để phát triển tự nhiên, năng suất đã tăng từ 1 đến 1,5 lần so với vườn mơ không được chăm sóc cải tạo, chất lượng, mẫu mã quả to, đều, đẹp hơn. Năng suất bình quân tại các mô hình cải tạo là 18 tấn/ha. Năm 2019 quả mơ được giá, tiểu thương vào tận vườn mua với giá 15.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế đạt 270 triệu đồng/ha, cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa và một số cây khác.

Trong mấy năm trở lại đây, cây mơ đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam MISAKI tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới tổ chức thu mua quả mơ cho người dân, đây là điều kiện để quả mơ có đầu ra ổn định lâu dài, là cơ hội rất thuận lợi cho cây mơ trên địa bàn tỉnh phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình.

Để nâng cao năng suất, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm quả mơ, thời gian tiếp theo, các hộ dân tham gia mô hình cần tuân thủ đầy đủ quy trình kỹ thuật cải tạo vườn mơ đã được tập huấn, làm chủ được quy trình kỹ thuật cải tạo vườn mơ già cỗi để nhân rộng cải tạo diện tích vườn mơ già cỗi. Cơ quan chủ trì dự án thường xuyên bám sát địa bàn kịp thời chỉ đạo hướng dẫn người dân chăm sóc, cải tạo vườn mơ. Chủ động triển khai các nội dung của dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Cấp ủy và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển diện tích cây mơ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here