Những nét mới trong tổ chức sinh hoạt hè

0
1

Nhằm tạo sân chơi an toàn, bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi trong mùa hè, năm nay các cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Kạn đã chú trọng đổi mới, đa dạng các hoạt động sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư.

Sinh hoạt hè tại thôn Quan Làng, xã Tú Trĩ (Bạch Thông).

Sinh hoạt hè tại thôn Quan Làng, xã Tú Trĩ (Bạch Thông).

Hè năm 2019, toàn tỉnh Bắc Kạn có trên 35.000 học sinh, sinh viên từ các trường học trở về sinh hoạt hè tại địa phương. Do đó, để việc tổ chức các hoạt động hè được triển khai hiệu quả, ngay cuối tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư hè năm 2019. Qua đó định hướng nội dung trọng tâm hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư hè 2019; xây dựng kế hoạch hoạt động hè; thiết kế một buổi sinh hoạt hè; kỹ năng tổ chức các trò chơi cho thiếu nhi; hướng dẫn các chuyên đề trọng tâm: “Măng non tiếp bước cha anh” cấp xã; “Buổi sinh hoạt sáng tạo” cấp thôn; “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”; hướng dẫn sơ cứu đuối nước và cứu người đuối nước; kỹ năng sơ cứu ban đầu tai nạn thương tích; hướng dẫn và thực hành mô hình “Trại hè kỹ năng”.

Đồng chí Nông Bình Cương- Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hoạt động hè cho thiếu nhi có vai trò quan trọng trong phát triển nhân cách, ý thức cho các em, do đó đòi hỏi tổ chức Đoàn, Hội, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh. Mỗi địa bàn dân cư cần đa dạng hoá các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích trong dịp hè đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả, phù hợp với thiếu nhi.

Tại cơ sở, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các tổ chức đoàn thanh niên ở cơ sở đã phối hợp với nhà trường rà soát, giao nhận học sinh và lập kế hoạch cụ thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp. Huyện Bạch Thông năm nay có hơn 4.000 học sinh tham gia sinh hoạt hè. Huyện đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hè sôi nổi, ý nghĩa; tổ chức Hội nghị tập huấn hoạt động hè cho 80 anh chị phụ trách tại 17 xã, thị trấn; thành lập 17 đội sinh hoạt hè lưu động tại các xã, thị trấn tổ chức sinh hoạt hè lưu động cho các em thiếu nhi tại các thôn, bản vùng cao, vùng khó khăn.

Đồng chí Đinh Thị Mỹ- Bí thư Huyện đoàn Bạch Thông cho biết: Để có thể thu hút, tạo hứng khởi cho các em khi tham gia sinh hoạt, Huyện đoàn đã phổ biển quán triệt tới các đồng chí Bí thư, phó Bí thư Đoàn xã tích cực đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động, các trò chơi, đồng thời người phụ trách phải nhiệt tình, năng động, yêu trẻ, được tập huấn các kỹ năng và phải thật sự hòa mình vào các hoạt động.

Dịp này, một số cơ sở Đoàn có sự hỗ trợ của các đội tình nguyện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè từ các trường đại học cũng như các sinh viên thực tập. Sinh viên Đặng Thị Hoa- Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đăng ký thực tập tại Đoàn xã Mỹ Thanh- nơi em sinh sống. Hoa chia sẻ: Được phân công thực tập tại xã nhà nên em rất tâm huyết với các hoạt động. Em được Ban chấp hành Đoàn xã phổ biến những nét mới trong hoạt động hè năm nay, nên đã mạnh dạn đề xuất với Đoàn xã nhiều sáng kiến hoạt động. Trong đó, những hoạt động phải chú trọng phát triển nhân cách, ý thức các em; đồng thời phát huy năng lực, năng khiếu từng em, để từ đó các em hứng thú với các hoạt động hơn.

Sự góp mặt của các đoàn viên thanh niên tình nguyện và sinh viên thực tập đã góp phần không nhỏ giúp cho hoạt động hè ở các địa phương sôi nổi hơn. Nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai như hỗ trợ người dân thu hoạch mùa màng, hỗ trợ làm đường giao thông thôn; hướng dẫn học sinh kỹ năng xã hội, kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích; tham gia hoạt động văn nghệ thể thao…

Với nhiều hoạt động hè sôi nổi, thiết thực, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, an toàn cho thanh thiếu nhi tại các địa phương. Từ đó, giúp các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích, rèn luyện kỹ năng sống, tính kỷ luật, giao lưu kết nối bạn bè, từ đó, tạo tâm thế tốt trước khi bước vào năm học mới./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here