Chợ Đồn: Người đưa cây trà hoa vàng từ rừng tự nhiên về vườn nhà trồng

0
1

Nhận thấy giá trị của cây trà hoa vàng, từ năm 2012, anh Nguyễn Tiến Khang, trú tại thôn Bản Cáu, xã Đông Viên (Chợ Đồn) đã nhân giống thành công, góp phần bảo tồn giống cây dược liệu quý và  mở ra mô hình phát triển kinh tế có triển vọng.

Qua tìm hiểu, anh Khang biết tại huyện Chợ Đồn có ba xã gồm: Đông Viên, Nghĩa Tá, Bình Trung có giống trà quý này. Nhận thấy giá trị kinh tế lớn và quý hiếm của giống trà này, anh đã mạnh dạn lên rừng tìm về trồng thử, bước đầu tỷ lệ sống rất cao, cây phát triển tốt. Sau đó anh đã đặt mua hom giống của bà con về nhân giống.

Nhiều năm tìm tòi, tự rút kinh nghiệm, anh Khang thấy rằng đất đồi ở đây khá phù hợp. Hiện nay anh đã trồng thành công hơn 7.000m2 cây trà hoa vàng, cây đã bước sang tuổi thứ 3, sinh trưởng tốt, dự kiến khoảng 5 tuổi trà sẽ cho hoa. Mùa này thời tiết thuận lợi nên cây phát triển nhanh, màu sắc lá trà xanh sẫm. Loại cây này chịu nắng rất kém, nên anh phải trồng xen kẽ dưới những cây có tán khác.

Nhìn cách anh chăm chút, lật từng chiếc lá đủ hiểu tâm huyết Khang đã dồn cả cho nơi này. Đi thăm khắp diện tích trà hơn 3 năm tuổi, chúng tôi cảm nhận được khối tài sản giá trị anh mang từ rừng về đang lớn dần… Sau hơn hai giờ thăm đồi trà, anh Khang đưa chúng tôi về vườn ươm cây giống trà hoa vàng ngay phía sau nhà. Vườn ươm đang có hơn 6.000 hom đã bật mầm xanh tốt. Tất cả đều là trà hoa vàng của vùng Chợ Đồn này. “Thấy người dân đào cây bán cho thương lái, tôi xót lắm nên mua lại, nghiên cứu học hỏi cách giâm cành giống, đặc tính của cây, giá trị dược liệu cũng như giá trị kinh tế mà cây trà hoa vàng đem lại. Vui hơn cả là tôi đã nhân giống giữ lại được giống trà quý”- anh Nguyễn Tiến Khang chia sẻ.

Qua nhiều năm tìm tòi, học hỏi và rút kinh nghiệm, hiện tỉ lệ các hom trà hoa vàng sống đã đạt khoảng 70%, tỉ lệ trồng sống trên rừng đạt 80-90%. Không chỉ dừng lại với hơn 7.000m2 đất đồi đã được phủ xanh bằng cây trà hoa vàng, anh Khang đã có kế hoạch nhân giống nâng tổng diện tích trồng trà hoa vàng dẫn đầu tỉnh với 15.000m2. Về nguồn đầu ra của loại cây này, theo anh Khang thì chưa bao giờ có đủ bán.

những gốc trà được trồng như thế này anh Khang dự kiến khi đạt 05 tuổi sẽ cho thu hoạch

Những gốc trà này, khi đạt 05 tuổi sẽ cho thu hoạch.

Hiện nay anh Khang đang thu mua trà tươi của bà con về chế biến. Để trà có chất lượng cao thì phải hái trà vào hôm tạnh ráo, khâu chế biến phải rất cẩn thận. Hiện nay giá thị trường của trà hoa vàng khoảng 10 triệu đồng/kg trà khô. Giá trà anh đang bán ra từ 6 đến 8 triệu đồng/kg, mới chỉ đủ cung cấp cho những người có điều kiện trong tỉnh, dùng để uống và làm quà.

Từ năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn triển khai đề tài Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng, hỗ trợ tiền cho anh Nguyễn Tiến Khang nhân toàn bộ cây giống. Việc đem loài cây trà hoa vàng về trồng ở đồi nhà không chỉ góp phần bảo tồn giống cây quý hiếm đang có nguy cơ mai một mà còn là mô hình phát triển kinh tế có triển vọng, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, rất cần được nhân rộng./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here